Tomobe Eiki (友部 瑛稀) – Trưởng nhóm Onsite (Onsite Leader) của VTI Japan vừa được vinh danh tại hạng mục “Agents for Good” trong cuộc thi AI Agents: Intensive Vibe Coding Capstone Project do Google phối hợp với Kaggle tổ chức. Vượt qua hơn 6.000 dự án được gửi về từ khắp thế giới, CritiqAI – sản phẩm do Tomobe cùng cộng sự phát triển – đã gây chú ý với cách tiếp cận mới lạ về AI: làm thế nào để AI giúp con người tư duy tốt hơn thay vì tư duy hộ con người.
CritiqAI: Khi AI trở thành người đồng hành trong tư duy phản biện
Sau khi kết thúc khóa học Vibe Coding kéo dài trong 5 ngày, Tomobe cùng cộng sự đã phát triển thành công CritiqAI, một AI Debate Coach (AI tranh biện) giúp người học rèn luyện khả năng tư duy độc lập và phản biện.
Dự án được vinh danh tại hạng mục “Agents for Good” của AI Agents: Intensive Vibe Coding Capstone Project – cuộc thi tổng kết khóa học “5-Day AI Agents Intensive Vibe Coding” do Google và Kaggle tổ chức. Khóa học năm 2026 thu hút hơn 353.000 người đăng ký. Trong đó, cuộc thi đã nhận tổng cộng hơn 6000 dự án từ hơn 12.000 người tham gia gửi về trên toàn thế giới.

Thay vì tập trung vào việc đưa ra câu trả lời như nhiều AI thông thường, CritiqAI được thiết kế để làm điều ngược lại: đặt câu hỏi, phản biện và buộc người dùng tự đào sâu suy nghĩ.
Trong vai trò một “huấn luyện viên tranh biện”, CritiqAI phân tích lập luận của người học, sau đó thử thách lập luận đó từ nhiều góc nhìn khác nhau thông qua bốn nhân vật: The Skeptic – chất vấn các giả định; The Devil’s Advocate – đưa ra quan điểm đối lập; The Nitpicker – tìm những điểm chưa chặt chẽ trong lập luận; The Expander – thúc đẩy người dùng mở rộng và phát triển ý tưởng. Nhờ đó, người học không chỉ tiếp nhận thông tin do AI tạo ra mà phải giải thích cách mình suy luận, bảo vệ quan điểm và cân nhắc vấn đề từ góc nhìn đa chiều.
Ý tưởng về CritiqAI xuất phát từ chính trải nghiệm của Tomobe khi sử dụng AI tạo sinh. “Tôi nhận ra mình đã bắt đầu chỉ sao chép rồi dán câu trả lời của AI. Đó thực sự là một lời cảnh tỉnh: nếu cứ tiếp tục như vậy, tôi chẳng khác nào một chiếc máy photocopy. Tôi phải thay đổi cách mình sử dụng AI”, anh chia sẻ.
Từ trải nghiệm đó, Tomobe đã quyết định tiếp cận với dự án theo hướng AI không thay con người suy nghĩ, mà trở thành công cụ giúp con người luyện tập và nâng cao khả năng tư duy.
Từ một thói quen hàng ngày đến giải thưởng quốc tế
Ý tưởng về CritiqAI bắt đầu từ một thói quen học tập khá đơn giản của Tomobe. Mỗi khi bắt gặp một khái niệm về AI mà mình chưa thực sự hiểu – dù trong cuộc họp, trên mạng xã hội hay qua các cuộc trò chuyện hằng ngày – anh đều ghi lại vào một ghi chú cá nhân có tên “What is?” (“Đây là gì?”).
Đến cuối tuần, Tomobe sẽ lần lượt tìm hiểu từng chủ đề trong danh sách cho đến khi nắm được vấn đề. Sự tò mò và thói quen tự học đó đã đưa anh đến với khóa học “AI Agents Intensive” của Google và Kaggle, nơi người tham gia được tìm hiểu cách AI agent thiết kế, bảo mật và triển khai trong thực tế.

Cuộc thi cũng là cơ hội để anh ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Kết quả là CritiqAI ra đời và thắng giải ở hạng mục “Agents for Good”. Thành tích này không chỉ thể hiện năng lực kỹ thuật của Tomobe, mà còn phản ánh tinh thần học hỏi và thử nghiệm liên tục của đội ngũ kỹ sư VTI trong bối cảnh AI đang nhanh chóng thay đổi cách phần mềm được phát triển và sử dụng.
Yếu tố con người trong hành trình AI-native của VTI
Thành tích của Tomobe cũng nối tiếp những dấu mốc mà VTI đang đạt được trên hành trình trở thành doanh nghiệp AI-native, từ cấp độ tổ chức, đội ngũ cho tới từng cá nhân.
Ở cấp độ doanh nghiệp, VTI vừa nhận giải Đồng Stevie® Award – hạng mục AI Company of the Year, ghi nhận những nỗ lực đưa AI vào hoạt động vận hành và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Ở cấp độ tập thể, hơn 500 kỹ sư VTI đã hoàn thành khóa học “Claude Partner Network Learning Path” (Lộ trình đào tạo Mạng lưới Đối tác Claude), trong quá trình công ty tiếp tục mở rộng năng lực ứng dụng AI thực tiễn trên quy mô toàn tổ chức. Và ở cấp độ cá nhân, giải thưởng “Agents for Good” của Tomobe là minh chứng cho tinh thần học hỏi có thể sinh ra những thử nghiệm và sáng kiến đột phá.
“AI không còn là câu chuyện của tương lai. AI đã và đang thay đổi cách chúng ta làm việc và tạo ra giá trị hôm nay. Mục tiêu của VTI là giúp mỗi thành viên chủ động tiếp cận AI, làm chủ công nghệ và biến AI thành những phát kiến có ý nghĩa”, đại diện Ban lãnh đạo VTI chia sẻ.
Những dấu mốc này phản ánh định hướng rộng hơn của VTI: xây dựng một tổ chức nơi AI không chỉ hiện diện trong công việc, mà còn đi vào cách con người học tập, làm việc, phát triển phần mềm, đổi mới và tạo ra giá trị. Để triển khai ứng dụng AI một cách nhất quán và cẩn trọng, VTI đang xây dựng đồng thời cả hệ thống và cơ chế quản trị, trong đó có AIWS (Hệ thống quy chuẩn về AI), Generative AI Guidelines (Hướng dẫn sử dụng AI Tạo sinh) và AI Portal – nền tảng tập trung các kiến thức, tài nguyên và ví dụ thực tiễn về sử dụng AI. Đối với cách triển khai này, con người vẫn giữ vai trò quyết định. Đặc biệt, việc sàng lọc kết quả, đọc hiểu bối cảnh, tư duy phản biện và đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là của con người.
Tomobe hiện cũng tích cực đóng góp cho tập thể thông qua vai trò là thành viên tích cực của Ủy ban AI tại VTI Japan (AI 推進委員会) – đơn vị này có nhiệm vụ thúc đẩy việc chuẩn hóa và mở rộng ứng dụng AI hiệu quả trong công việc và dự án hằng ngày.
Một trong những ý tưởng đang được anh nghiên cứu là sử dụng các AI Agent độc lập để đánh giá đầu ra của dự án từ nhiều góc nhìn khác nhau, chẳng hạn góc nhìn của khách hàng, người dùng cuối (End User), Trưởng bộ phận hay Kĩ sư cầu nối (BrSE).
Đây cũng chính là nguyên lý đứng sau CritiqAI: AI không chỉ tạo ra kết quả, mà có thể bổ sung những góc nhìn mới để con người tư duy kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Với Tomobe, giải thưởng lần này chưa phải điểm kết thúc mà là một dấu mốc trong hành trình học hỏi. “Có rất nhiều lập trình viên đang say sưa tìm cách đưa AI vào thực tiễn. Tôi cũng muốn trở thành một phần của làn sóng đó, theo nhịp độ của riêng mình. Và chắc chắn tôi sẽ tiếp tục tham gia những cuộc thi khác.”, anh nói.
Trên hành trình VTI chuyển mình theo định hướng AI-native, giải thưởng này cho thấy quá trình đó không chỉ được tạo nên bởi các nền tảng công nghệ hay những sáng kiến ở cấp tổ chức, mà còn đến từ chính những kỹ sư không ngừng học hỏi, thử nghiệm và tìm kiếm những cách mới để tạo ra giá trị với AI.
| Về AI Agents: Intensive Vibe Coding Capstone Project Capstone Project là cuộc thi kết thúc khóa học 5-Day AI Agents: Intensive Vibe Coding Course của Google, tập trung vào cách các AI agent được thiết kế, bảo mật và triển khai. Khóa học năm 2026 thu hút hơn 353.000 người đăng ký. Trong đó, cuộc thi đã nhận tổng cộng hơn 6000 dự án từ hơn 12.000 người tham gia gửi về trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về CritiqAI: Xem dự án trên trang của Kaggle. |

